Radan 2018 R1 chú trọng vào CAD/CAM và nền công nghiệp 4.0

Cùng với việc tạo bước tiến công nghệ ở phiên bản mới nhất giúp nhà sản xuất triển khai thành công các nhà máy thông minh trong nền công nghiệp 4.0, năm nay Radan sẽ tiếp tục phát hành 2 phiên bản cải tiến tiếp theo. 

"Chúng tôi muốn mang đến những công nghệ mới nhất tới khách hàng trong thời gian ngắn nhất" Giám đốc sản xuất Olaf Körner cho biết. “Khách hàng của chúng tôi có thể bắt đầu với Radan 2018 R1 luôn mà không nhất thiết phải từng làm việc với một phần mềm nào khác hơn 6 tháng”. 

Radan 2018 R1 sẽ gồm nhiều chức năng mới và nâng cao, tập trung chủ yếu vào quá trình “engineering of part”. Các chuyên  gia phát triển phần mềm đang phân Radan ra 2 hướng khác nhau: một là tạo code NC để điều khiển máy CNC theo cách truyền thống và hai là dùng Radan để “engineering of part.”

“Radan không đơn thuần là hệ thống CAM nữa mà nó đang đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp nhà sản xuất kim loại tấm điều hành tốt nhất trong nền công nghiệp 4.0. Ví dụ điển hình là Radmanager. Hệ thống nhận phản hồi từ shop foor về quá trình cắt. “Chức năng này giúp nâng cao liên kết giữa shop floor và các hoạt động logistic từ đó stock management và order processing có thể ngay lập tức cập nhật Stock control.”

Radquote hiện nay sẽ chú trọng tới các yếu tố tác động đến việc mất chi phí bao nhiêu để bend 1 chi tiết, cần bao nhiêu bend, cần bao nhiêu turn, flip..và có cần đến 2 người thợ không, từ đó đưa ra một tính toán chi phí chính xác. Ngoài ra, nó còn tính toán được chi phí của một bộ lắp ráp 3D chứ không hẳn các chi tiết riêng lẻ. “Người dùng có thể nhìn thấy một cây lắp ráp hoàn chỉnh và toàn bộ chi phí của nó”.

“Các phép tính chi phí bending cho cả chi tiết riêng lẻ và bộ lắp ráp hoàn chỉnh và luồng thông tin được kết nối mạch lạc giữa shopfloor và Radmanager sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo điều kiện sản xuất cho những tấm kim loại đời sau, nó cũng chính là cơ sở hạ tầng kết nối của nhà máy.”

Chuyển sang các chức năng CAD/CAM nâng cao, Radan 2018R1 tính đến việc tăng tính phổ biến trong tự động hóa quá trình bending bằng cách tập trung tối ưu hóa fingerstop. Đóng vai trò giúp fingerstop an toàn hơn, Radan cho phép các chi tiết được sắp xếp thông minh vào máy chấn (press brake) và giảm số lần cần di chuyển của Fingerstop giữa các bend.

Ngoài ra, một cải tiến đáng chú ý ở phiên bản này là chức năng xem mặc định Default View ở cả Radbend và Radan 3D, qua đó người thiết kế có thể nhanh chóng đưa ra các chế độ xem như: Front View (Xem phía trước), Side View (Xem các mặt), hoặc isometric view (Xem góc cạnh).

Chức năng Profiling được hưởng lợi từ 6 update của phần mềm. Trước tiên là “hatching”, nơi người dùng laser có thể tạo các điểm tốt để xác định các chi tiết. Olaf Korner cho biết bất kỳ dạng nào như một barcode, text hay số đều có thể dễ dàng được “hatched” trên kim loại bằng Laser.  Thứ 2 là Flycutting nâng cao, qua đó máy hoạt động không ngừng nghỉ suốt quá trình, giảm thời gian chu kỳ, tối ưu hóa vị trí lead-in cho tagging, hỗ trợ thêm cho quá trình filleting giúp người dùng kiểm soát tốt, quá trình có thể ở chế độ bật đối với chi tiết này và chế độ tắt đối với chi tiết khác cho dù nó ở góc bên trong hay bên ngoài. Các chuyên gia Radan đã hợp tác chặt chẽ cùng các nhà sản xuất máy cắt cùng hỗ trợ thêm cho cắt lỗ tròn với độ chính xác cao hơn trên máy CNC Plasma. Và tuân theo đường viền của 1 chi tiết khi tạo Offcuts giúp tiết kiệm được nhiều vật liệu hơn, giảm lãng phí.

Hệ thống Nesting lô mới được mô tả như một sự nâng cấp hiệu suất lớn, dự báo cho thấy có thể cải thiện vật liệu dùng đến 9% mỗi năm. Thuật toán mới của phần mềm đưa ra hướng tiếp cận khác cho việc tối ưu hóa một số nests. “Phần mềm giờ chủ yếu tập trung vào chạy toàn bộ nest và giảm số sheet thay vì chú trọng vào việc mỗi sheet đầy đủ như thế nào.”

Phần mềm cũng bổ sung các kiểm soát mới cho quá trình tạo offcut trên máy punch presses . “Một số nhà sản xuất thích offcuts ngay từ lúc bắt đầu một program, một số khác lại thích offcut ở giai đoạn cuối cùng. Cải tiến này giúp họ quyết định chính xác khi nào chi tiết offcut sẽ được tạo.”

Tóm lại, Phần mềm Radan CAD/CAM tích hợp 5 cải tiến sau:

  • Radan 2018 R1 tạo ra cách tự nhiên cho di chuyển xung quanh chi tiết để chọn ra features.
  • Có thể update stock list trong nest project chỉ bằng 1 cú click
  • Có thể thay đổi chương trình từ máy công cụ này sang máy công cụ khác dù chuyển đổi giữa các công nghệ cắt, hay laser-laser mà được cung cấp bởi một loại khí khác. "Bây giờ có thể dễ dàng tạo chương trình CNC cho một máy và sau đó cho một máy khác, thậm chí có thể dùng một bộ xử lý sau khác".
  • Hỗ trợ hệ thống Teamviewer, giúp các kỹ sư liên kết được với hệ thống khách hàng để giải quyết vấn đề nhanh nhất. 
  • Hệ thống Analytics tùy chọn giúp các nhà phát triển Radan thu thập dữ liệu về quá trình sử dụng phần mềm của khách hàng, do đó các phiên bản mới sẽ được tạo ra dựa theo những yêu cầu của ngành công nghiệp. Chức năng này cung cấp thông tin thực tế về nơi chúng ta hay tìm kiếm để cải tiến và là một phần của hành trình mang đến khách hàng phần mềm tuyệt đối chính xác, giúp hoạt động sản xuất được nâng lên một tầm cao mới.”    

 

Trước | Kế tiếp